Banner

Tình trạng văn phòng trống tại Trung Quốc cao kỷ lục trong một thập kỷ


Nền kinh tế giảm tốc và tình trạng dư thừa nguồn cung - hệ quả của những năm bùng nổ cao ốc văn phòng đã đẩy tỷ lệ văn phòng trống ở Trung Quốc lên mức tồi tệ nhất kể từ vực thẳm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ trước.

Tỷ lệ văn phòng trống tại 17 thành phố lớn của Trung Quốc đã tăng lên 21,5% trong quý 3, theo CBRE.

Tỷ lệ trống văn phòng tại các thành phố lớn của Trung Quốc đang cao nhất trong số các trung tâm kinh doanh toàn cầu. Các công ty nước ngoài đang chờ đợi chiến tranh thương giữa Mỹ và Trung Quốc mại chấm dứt trước khi ký vào những hợp đồng thuê văn phòng mới. Các tòa nhà chọc trời mọc lên trong những năm bùng nổ xây dựng cao ốc văn phòng, nhưng những người thuê đang dần chuyển đến các tòa nhà với mức giá thuê rẻ hơn để tiết kiệm chi phí khi kinh tế đất nước đang trì trệ.

Tại Lujiazui - một trong những khu kinh doanh đắt đỏ nhất châu Á - tỷ lệ văn phòng trống đạt 16% trong quý trước, tăng từ khoảng 3% ba năm trước đó, CBRE cho biết.

Trong số những công ty rời đi có Mitsubishi UFJ Financial Group Inc., đã chuyển đến tòa nhà New Bund Time Square ở khu kinh doanh mới nổi của Qiantan, nơi giá thuê rẻ hơn khoảng 50% so với Lujiazui.

 

Trong nỗ lực thu hút người thuê văn phòng, chủ đầu tư đang đưa ra các ưu đãi bao gồm cả thời gian miễn tiền thuê dài hơn. Mặc dù vậy, giá thuê đã giảm tại 14/17 thành phố trong quý trước, bao gồm các trung tâm lớn của Bắc Kinh và Thượng Hải, theo CBRE.

Tại Thâm Quyến, các nhà chức trách đã đề nghị giảm giá thuê tới 50% để thu hút khách thuê đến Qianhai, một khu vực kinh doanh mới nổi. 9 năm sau khi được xây dựng với mục tiêu trở thành một trung tâm dịch vụ tài chính trong tương lai, 2/3 diện tích văn phòng trong khu vực này đang bỏ trống, theo Colliers International Group.

 

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

cafe doanh nhân
golden plaza