Banner

Không còn thuộc Bitexco, chủ mới của siêu dự án Spirit of Saigon là ai?


Sự hồi sinh của siêu dự án 6 sao phức hợp tứ giác Bến Thành (hay còn gọi là Spirit of Saigon) sau nhiều năm đắp chiếu gắn liền với một công ty 8 tháng tuổi xuất hiện trong vai trò nhà phát triển dự án.


Phối cảnh dự án văn phòng - thương mại - dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn 6 sao và văn phòng
khách sạn (officetel) tại khu tứ giác Bến Thành, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1

Siêu dự án đắp chiếu suốt nhiều năm

Dự án Spirit of Saigon (tên gọi ban đầu là The One Ho Chi Minh City) tọa lạc tại số 1, Phạm Ngũ Lão, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1. Nằm ngay khu tứ giác Bến Thành, dự án sở hữu vị trí vô cùng đắc địa, có một không hai tại trung tâm TP.HCM.  

Spirit of Saigon được chính thức khởi công vào tháng 4/2012, với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD và dự kiến hoàn thành trong năm 2017. 

Đến tháng 4/2013, khi Quận 1 (TP HCM) chấp thuận đầu tư dự án thì nơi này chưa có quỹ đất sạch. Dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất nên Quận 1 thực hiện giải phóng mặt bằng. Bitexco ứng tiền chi trả bồi thường và được khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp.

Tháng 5/2016, TP HCM ban hành quyết định phê duyệt giá đất của dự án là 1.443 tỷ đồng. Chi phí bồi thường hỗ trợ hơn 1.268 tỷ đồng, Quận 1 dùng kinh phí của Bitexco để thực hiện.

Cục Thuế TP HCM sau đó phát hành thông báo yêu cầu Bitexco nộp tiền sử dụng đất của dự án với giá trị lên tới gần 1.444 tỷ đồng và Bitexco đã nộp hơn 175 tỷ đồng vào tháng 7/2016. Số tiền sử dụng đất Bitexco phải nộp chưa đến 200 tỷ đồng là do đã trừ chi phí bồi thường mà doanh nghiệp này đã tạm ứng từ trước.

Đến tháng 7/2018, Bitexco ký hợp đồng góp vốn với Công ty TNHH Saigon Glory với tài sản góp vốn được định giá là 7.000 tỷ đồng. Trên cơ sở này, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM đã cập nhật biến động trên giấy chứng nhận sang cho Công ty Saigon Glory làm chủ khu đất tứ giác Bến Thành. Sau đó, Sở Xây dựng TP.HCM đã kiến nghị UBND TP.HCM công nhận chủ đầu tư dự án cho Saigon Glory. 

Trong suốt thời gian này, tiến độ thi công dự án chỉ dừng lại ở xây dựng phần hầm. 

Thay chủ, chờ đổi vận

Hồi đầu tháng 7/2019 Bitexco đã thế chấp 8.600 m2 dự án Spirit of Saigon tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), giá trị định giá là 7.697 tỷ đồng. Trước đó vào năm 2012, dự án này được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam với mức định giá 9.000 tỷ đồng.

Thông tin nguồn tín dụng đổi chủ này là chuyển động đầu tiên của dự án.

Một tháng sau (đầu tháng 8/2019), xuất hiện thông tin tái khởi động dự án khi UBND TP HCM đã giao các cơ quan chức năng hướng dẫn chủ đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị chấp thuận đầu tư dự án, hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ điều chỉnh chức năng công trình officetel phù hợp với quy định hiện hành trước khi thực hiện các thủ tục đầu tư về xây dựng. 

Đến ngày 14/10/2019, Spirit of Saigon chính thức được khởi công trở lại khi một nhà thầu danh tiếng thực hiện thi công phần thân dự án. Sau đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án từ năm 2019 thành năm 2024, đồng thời giao cho Sở Xây dựng hướng dẫn Tập đoàn Bitexco thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án cho Công ty TNHH Saigon Glory; tham mưu, đề xuất ủy UBND TP.HCM theo đúng quy định hiện hành.

Theo tìm hiểu, Uniprime mới thành lập vào ngày 21/2/2019 với số vốn điều lệ 90 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông gồm: Nguyễn Thị Diệu Hiền, Nguyễn Hồng Vinh và Đinh Thị Ngọc Thanh cùng góp 33,33% vốn.

Công ty có trụ sở ở 181 Trần Hưng Đạo, Phường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM. Người đại diện theo pháp luật, kiêm Tổng Giám đốc của Uniprime là ông Lâm Khắc Vinh (hay còn gọi là Truong Vincent Kinh).

Ông Lâm Khắc Vinh không phải cái tên quá xa lạ với giới địa ốc. Hiện tại, ông cũng đang là người đại diện theo pháp luật, kiêm Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn quản lý Acumen (thành lập ngày 12/8/2019) - đơn vị ít nhiều liên quan tới một tập đoàn bất động sản có tiềm lực lớn tại TP.HCM.  

Dù chưa có thông tin chính thức về việc chuyển nhượng dự án Spirit of Saigon, nhưng với sự xuất hiện của cái tên mới (dù mới chỉ trong vai trò phát triển dự án), giới đầu tư có thể hy vọng vào một kịch bản đẹp cho lô đất đắc địa nhất trung tâm Sài Gòn, dĩ nhiên với điều kiện là nhóm nhà đầu tư mới sẽ tuân thủ các quy định về tín dụng, cũng như đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án.

Theo nhadautu

cafe doanh nhân
golden plaza