Banner

Sốc: Không có dự án nào được công nhận chủ đầu tư trong 9 tháng đầu năm 2019


Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), trong 9 tháng đầu năm 2019, tại TP HCM không có dự án nào được công nhận chủ đầu tư. Bên cạnh đó, một thông tin bất ngờ khác là cũng trong khoảng thời gian này chỉ có 01 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm khoảng 83% và chỉ có 12 dự án được chấp thuận đầu tư, giảm 72%.


Khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là nhiều
dự án nhà ở bị ách tắc, đứng hình dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung

Những thông tin trên cho thấy thị trường bất động sản TP HCM khá ảm đạm. Thật vậy, thống kê của HoREA còn cho thấy chỉ có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, với 19.662 căn nhà, giảm 58,44% về số lượng dự án và giảm 30,56% về số lượng căn nhà so với năm 2018. Đặc biệt,

có một dự án khu đô thị tại quận 9 với hơn 10 nghìn căn hộ, chiếm tỷ trọng áp đảo trên thị trường đã cứu vợt phần nào sự ảm đạm của thị trường thời gian qua.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, xét về bản chất, tính thanh khoản thị trường vẫn tốt nhưng thị trường đang lâm vào tình thế khó khăn có tính chất nhất thời, bất bình thường. Điều này dẫn đến quy mô thị trường bị sụt giảm trong hai năm gần đây. Nếu không có các biện pháp xử lý hiệu quả thì có thể còn tiếp tục bị sụt giảm trong thời gian tới.

Cụ thể, ông Châu cho rằng khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là nhiều dự án nhà ở bị ách tắc, đứng hình dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án, thiếu nguồn cung sản phẩm, nhất là thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền, Nhà ở xã hội. Tình trạng mất cân bằng cung-cầu do nguồn cung quá ít trong lúc nhu cầu quá cao làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng.

Kể từ đầu năm 2018 đến nay, thị trường bất động sản thành phố bị sụt giảm mạnh, cả về số lượng dự án và số lượng sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ có giá vừa túi tiền, căn hộ bình dân. Bắt đầu từ giữa quý 3/2019, nguồn cung sản phẩm nhà ở đã có sự cải thiện, với 18 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, gồm có 15.914 căn nhà.

Theo thống kê trong Báo cáo của HoREA, trong gần 03 năm qua, đã có nhiều dự án nhà ở thương mại bị dừng các thủ tục đầu tư xây dựng hoặc bị ngừng triển khai. Từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực đến tháng 08/2018, đã có 126 dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp bị dừng các thủ tục đầu tư, dù đã có Quyết định chủ trương đầu tư, nhưng không làm được thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để làm tiếp các thủ tục đầu tư xây dựng. Đến tháng 03/2019, Lãnh đạo cơ quan trung ương và thành phố đã công bố cho 124 dự án được tiếp tục hoạt động bình thường, nhưng thực chất nhiều dự án đến nay vẫn chưa hoạt động bình thường.


Các dự án nhà ở từ năm 2017 đến hết tháng 09/2019. Nguồn: Sở Xây dựng TP.HCM

Theo cafeland

cafe doanh nhân
golden plaza